Tại sao phải quản lý, xử lý chất thải nguy hại chuyên biệt?

Đăng lúc 16:46:16 Ngày 03/08/2020 | Lượt xem: 5855 | Cỡ chữ

Trong số các chất thải tác động xấu đến môi trường phải kể đến chất thải nguy hại – một loại chất thải phát sinh ngày càng nhiều bởi quá trình sản xuất công nghiệp, chất thải y tế tăng trưởng với tốc độ chóng mặt để lại những hậu quả xấu, khó có thể dự liệu trước đối với môi trường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, ở một số công ty chất thải nguy hại bị dồn đống tại chỗ hoặc ở khu đất trống bởi vì không có một giải pháp xử lý phù hợp. Việc lưu giữ chất thải nguy hại đã dẫn đến rò rỉ một lượng các nguyên liệu độc vào môi trường. Đồng thời khả năng rò rỉ vào lớp đất tầng dưới và gây nhiễm bẩn nước ngầm có thể được xem như một nguy cơ lâu dài.

Ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Nguồn nước ngầm và nước mặt thường được dùng làm nguồn nước uống, sinh hoạt gia đình, phục vụ nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Bất cứ sự ô nhiễm nào đối với các nguồn này đều có thể gây các nguy cơ tức thời hoặc tiềm tàng đối với sức khoẻ của người dân địa phương, chính những người làm việc trong khu vực đó hay gây ra các tác động môi trường nghiêm trọng.

Ở Việt Nam cho thấy mức độ cao bệnh tật có liên quan đến việc cung cấp nước và vệ sinh, chủ yếu là vấn đề vệ sinh. Việc thải các chất thải công nghiệp không được xử lý, thất thoát dầu và các hoá chất khác do sự cố vào các con sông và hệ thống cung cấp nước ngầm đã làm bẩn các nguồn nước uống cũng như làm chết cá và sinh vật đáy vốn được nhân dân địa phương đánh bắt sử dụng. Rủi ro tăng bệnh tật do ngộ độc kim loại và ung thư do nhiễm các chất gây ung thư vẫn đang tồn tại. Tình trạng tăng bệnh ung thư, bệnh tim, nhiễm trùng hệ hô hấp và tiêu hoá, viêm da cũng đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian vừa qua.
Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước chất thải nguy hại rò rỉ còn làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất,… Sự ô nhiễm này tích tụ không chỉ ảnh hưởng đến thế hệ chúng ta mà còn kéo dài cho những thế hệ sau.

Đó là những lý do mà chất thải nguy hại đang và sẽ cần sự quản lý riêng biệt và chặt chẽ hơn để giảm thiểu các tác hại của chúng đối với môi trường. Môi Trường Minh Tân hy vọng những thông tin trên đã giúp được Quý vị hiểu thêm phần nào về sự quan trọng của công việc quản lý, xử lý chất thải nguy hại. Mọi thắc mắc xin gửi về hỗ trợ trực tuyến tại www.moitruongminhtan.vn hoặc liên hệ 0968108888 để được giải đáp chính xác!

10/10 1951 bài đánh giá
0968108888
messenger icon zalo icon